Hướng dẫn kê khai thuế thu nhập cá nhân 2023

Quá trình kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2023 có nhiều bước để đảm bảo rằng cá nhân này đã nộp đúng số tiền thuế tối đa mà có thể. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước kê khai TNCN trong năm 2023 theo pháp luật. Để bắt đầu, tất cả các cá nhân phải được cấp mã số thuế và thực hiện các bước sau đây.

1. Chứng minh thu nhập gần nhất

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các chứng minh thu nhập gần nhất để kê khai thuế. Các loại chứng minh thu nhập bao gồm:

 • Hồ sơ lương và thu nhập từ công việc của bạn.
 • Biên lai gửi tiền bảo hiểm y tế và BHXH năm trước.
 • Tài liệu khác, chẳng hạn như lời cảm ơn từ đối tác doanh nghiệp, các hóa đơn sản phẩm, v.v.

Khi bạn có tất cả các chứng minh thu nhập yêu cầu, bạn có thể tiến hành kê khai thuế. Trong khi, nếu bạn cần thêm thông tin về cách kê khai thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể truy cập trang web của cơ quan thuế địa phương hoặc liên hệ với cán bộ hỗ trợ thông tin.

2. Điền thông tin cá nhân

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ chứng minh thu nhập, bạn cần điền thông tin cá nhân bên trong mẫu thuế năm nay. Điều này bao gồm các thông tin sau đây:

 • Họ và tên của bạn.
 • Mã số thuế của bạn.
 • Địa chỉ và số điện thoại di động.
 • Quốc tịch của bạn.
 • Vị trí công việc của bạn.

Điền đầy đủ các thông tin cá nhân đó là rất quan trọng để cơ quan thuế có thể xác minh thông tin của bạn.

3. Kê khai thu nhập

Sau khi thông tin cá nhân đã được điền vào mẫu kê khai thu nhập, bạn có thể bắt đầu kê khai thu nhập của mình trong phạm vi mà các pháp luật quy định. Cuối cùng, bạn cần lưu lại kết quả kê khai của mình và các chứng minh thu nhập, chúng sẽ rất hữu ích nếu có bất kỳ kỳ vụ thuế nào liên quan.

4. Xác nhận kê khai thu nhập

Sau khi đã hoàn thành mẫu kê khai thu nhập, bạn sẽ cần xác nhận kê khai của mình. Các loại xác nhận kê khai bao gồm:

 • Xác nhận của cục thuế: Bạn có thể xác nhận bằng cách đăng nhập tài khoản thuế của mình và nhấp vào nút xác nhận bên trong hệ thống.
 • Xác nhận của ngân hàng: Bạn có thể xác nhận bằng cách đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình và nhấp vào nút xác nhận bên trong hệ thống.
 • Xác nhận bằng chứng thực từ bên thứ ba: Bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ xác minh bên thứ ba để xác nhận kê khai của mình.

Khi bạn đã xác nhận xong kê khai thu nhập của mình, bạn đã hoàn thành việc kê khai thu nhập của mình vào năm 2023. Đây là một bước quan trọng để bạn cảm thấy an toàn và bảo đảm rằng bạn đã nộp đúng số tiền thuế của mình.

5. Đối chiếu kết quả

Cuối cùng, sau khi bạn đã hoàn thành kỹ càng các bước kê khai trong năm 2023, bạn có thể đối chiếu kết quả kê khai. Bạn nên đối chiếu kết quả này với những thông tin về thu nhập của mình để đảm bảo rằng bạn đã chịu trách nhiệm thuế mà cần phải nộp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kê khai thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể liên hệ với cơ quan thuế địa phương.

Vậy là bạn đã hoàn thành bài hướng dẫn kê khai thuế thu nhập cá nhân trong năm 2023. Thực hiện chính xác một thủ tục kê khai cuối cùng sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình và tránh các rủi ro về luật thuế.

0838.386.486